Thực trạng nguồn nhân lực KHCN trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Thứ ba - 09/02/2016 10:59
Tổ chức nghiên cứu đánh giá thực trạng và định hướng công tác dự báo, quy hoạch phát triển nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật và công nghệ trên địa bàn tỉnh An Giang
Nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật và công nghệ (ảnh minh họa)
Nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật và công nghệ (ảnh minh họa)
Ngành khoa học kỹ thuật và công nghệ: Tổng số cán bộ, công chức, viên chức của ngành là 68; Trình độ chuyên môn: 01 tiến sĩ, 77 thạc sĩ, 46 đại học và cao đẳng, 06 trung cấp, 02 sơ cấp.
Nhìn chung, tỉnh vẫn chưa có đủ đội ngũ nhân lực khoa học kỹ thuật và công nghệ để phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hiện tại và tương lai. Theo kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu về thực trạng nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật và công nghệ thì ý kiến cho rằng nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật và công nghệ còn yếu về chất lượng, thiếu về số lượng có tần suất cao nhất, nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật và công nghệ mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu phát triển kinh tế có tần suất cao thứ hai. Từ thực trạng trên việc đưa ra dự báo nhu cầu đào tạo và phát triển là cấp thiết:

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh đào tạo cử nhân Luật

Tổ chức nghiên cứu đánh giá thực trạng, tiềm năng và định hướng công tác dự báo, quy hoạch phát triển nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật và công nghệ trên địa bàn tỉnh An Giang. Trên cơ sở đó, xây dựng chiến lược thu hút, sử dụng, duy trì và phát triển nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật và công nghệ, phục vụ phát triển nền kinh tế tri thức, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội tỉnh An Giang.

Tổ chức thí điểm và khuyến khích hình thành các tập thể nghiên cứu mạnh, đẩy mạnh ươm tạo và phát triển các nhóm nghiên cứu trẻ có tiềm năng từ các tổ chức khoa học kỹ thuật và công nghệ trên địa bàn tỉnh.

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh đào tạo kỹ sư, cử nhân văn bằng 1,2 hệ VLVH 

Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ, phẩm chất của các cán bộ quản lý, các nhà nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ trên địa bàn tỉnh. Khuyến khích các lực lượng nghiên cứu, nhất là nhóm nghiên cứu trẻ, tiềm năng tiếp cận, tham gia và được đào tạo thông qua các đề tài, dự án khoa học và công nghệ của tỉnh.

- Xây dựng chính sách trọng dụng, đãi ngộ nguồn nhân lực trình độ cao, đặc biệt là các tài năng trẻ, các chuyên gia giỏi có nhiều triển vọng, đóng góp tích cực cho hoạt động khoa học kỹ thuật và công nghệ tỉnh An Giang. Chú trọng việc tạo môi trường thuận lợi, điều kiện vật chất để cán bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ phát triển bằng tài năng và được hưởng lợi ích xứng đáng nhu cầu phát triển kinh tế.
 
Thay lời kết: Nhìn chung, KHCN tỉnh An Giang trong thời gian vừa qua đã và đang nhận được sự quan tâm sâu sát từ các cấp chính quyền và đạt được những kết quả nhất định. Đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học, KHCN có ý nghĩa hết sức quan trọng, là yếu tố thúc đẩy, nâng cao các hoạt động nghiên cứu. Thời gian qua, An Giang đã không ngừng nỗ lực thực hiện các chính sách, triển khai các kế hoạch, chương trình nhằm đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực KHCN trong các lĩnh vực khoa học. Kết quả phân tích, đánh giá thực trạng nguồn nhân lực KHCN trong các lĩnh vực khoa học cho thấy để đáp ứng được nhu cầu phát triển hiện tại và tương lai tỉnh An Giang cần có những chính sách cụ thể trong đào tạo, thu hút, sử dụng nguồn nhân lực KHCN trong các lĩnh vực khoa học một cách hợp lý nhất.
 

 
TÀI LIỆU THAM KHẢO
 
1. Quyết định số 4009/QĐ-BKHCN ngày 29 tháng 12 năm 2011 về Phê duyệt quy hoạch phát triển nhân lực ngành khoa học và công nghệ giai đoạn 2011 - 2020 của Bộ Khoa học và Công nghệ.
2. Quyết định số 1873/QĐ-UBND ngày 03 tháng 9 năm 2013 về Ban hành kế hoạch triển khai thực hiện năm 2013 chương trình phát triển nguồn nhân lực tỉnh An Giang giai đoạn 2011 - 2015 và quy hoạch phát triển nhân lực tỉnh An Ging giai đoạn 2011 - 2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh
3. Quyết định số 1382/QĐ-UBND ngày 16/8/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về phê duyệt “Chương trình phát triển nguồn nhân lực tỉnh An Giang giai đoạn 2011-2015”
4. Quyết định số 1442/QĐ-UBND, ngày 23/7/2015 phê duyệt Kế hoạch tuyên truyền về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016 - 2020.An Giang.
5. Hồ Việt Hiệp, Báo cáo Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014, phương hướng, nhiệm vụ năm 2015, Cổng thông tin điện tử An Giang.
6. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), “Cẩm nang về đo lường nguồn nhân lực KH&CN”, xuất bản tại Pari, 1975.
7. Trường Đại học Công nghiệp (2009), Những giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế, (Báo cáo tham luận hội nghị), tháng 12/2009.

Học viện Kinh tế - Năng lượng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Mã bảo mật   

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây