Ứng dụng các giải pháp quản lý chất lượng, an toàn lao động và văn hoá ứng xử trong doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long

Thứ sáu - 24/03/2017 13:57
Quản lý chất lượng trong doanh nhiệp
Quản lý chất lượng trong doanh nhiệp

Đó là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp về quản lý chất lượng, an toàn lao động và văn hoá ứng xử trong doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long” được Hội đồng khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp tỉnh nghiệm thu sáng ngày 24/3/2017.

Đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, do Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam chủ trì thực hiện và TS. Đoàn Nam Hương làm chủ nhiệm. Thời gian thực hiện từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2016. Nội dung chính của đề tài: nghiên cứu thực trạng về quản lý chất lượng, an toàn lao động và văn hoá ứng xử trong doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long; xây dựng, ứng dụng thí điểm tại Công ty TNHH Bo Hsing (Khu công nghiệp Hoà Phú, Long Hồ) và Công ty Cổ phần Công trình công cộng Vĩnh Long cũng như đề xuất giải pháp, lộ trình duy trì và nhân rộng mô hình tích hợp đồng bộ quản lý chất lượng, an toàn lao động và văn hoá ứng xử trong doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long.

14 01

Chứng nhận phù hợp Mô hình tích hợp đồng bộ quản lý chất lượng,
an toàn lao động và văn hoá doanh nghiệp của Công ty TNHH Bo Hsing

Theo báo cáo tổng kết, đề tài đã đánh giá tương đối khách quan hiện trạng quản lý chất lượng, an toàn lao động và văn hoá ứng xử trong doanh nghiệp ở tỉnh Vĩnh Long, từ đó, nghiên cứu xây dựng mô hình tích hợp đồng bộ Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 (ISO: Tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hóa - International Organization for Standardization), OHSAS 18001:2007 (OHSAS 18001: Tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý An toàn sức khỏe nghề nghiệp - Occupational Health and Safety Assessment Series), ISO 9001:2004, Bộ quy tắc ứng xử C.o.C (the Code of Conduct) để quản lý chất lượng, an toàn lao động và văn hoá ứng xử trong doanh nghiệp. Đồng thời, đề tài đã ứng dụng hiệu quả cũng như đề xuất các giải pháp nhằm duy trì và nhân rộng mô hình tích hợp đồng bộ quản lý chất lượng, an toàn lao động và văn hoá ứng xử trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Hội đồng đánh giá kết quả của đề tài có giá trị về khoa học và thực tiễn, có tính mới và khả năng ứng dụng cao. Mặc dù trong quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhóm nghiên cứu đã cố gắng, nghiêm túc, bám sát đề cương và đạt mục tiêu đề ra. Kết quả của đề tài là cơ sở khoa học giúp doanh nghiệp cũng như nhà quản lý ứng dụng hiệu quả các giải pháp, mô hình, công cụ để quản lý chất lượng, an toàn lao động và văn hoá ứng xử trong doanh nghiệp phù hợp với tình hình thực tế. Từ đó, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước cũng như quản lý doanh nghiệp được tốt hơn, giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng yêu cầu ban chủ nhiệm đề tài cần hoàn chỉnh cũng như nghiên cứu bổ sung một số nội dung: hệ thống lại báo cáo tổng kết theo hướng tinh gọn, xúc tích; cần bổ sung so sánh số liệu trước và sau khi ứng dụng mô hình tích hợp đồng bộ tại 02 doanh nghiệp để thấy được hiệu quả của đề tài; cần nghiên cứu mô hình áp dụng phù hợp đối với từng loại hình doanh nghiệp (nhà nước, tư nhân, liên doanh, 100% vốn nước ngoài…); cập nhật lại các văn bản quy phạm pháp luật mới có liên quan; bổ sung bài báo khoa học cũng như thực hiện đăng ký lưu giữ và công bố ứng dụng kết quả nghiên cứu…

Kết quả, đề tài được Hội đồng thống nhất nghiệm thu loại khá.

 

Tác giả bài viết: THANH SANG

Nguồn tin: Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Mã bảo mật   

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây